วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ไอตรีมมมมมมมม

10 สูตรทำไอศกรีมไม่ใช้เครื่อง เย็นฉ่ำรับซัมเมอร์แบบฟิน ๆ

สูตรทำไอศกรีม

          จะดีแค่ไหนถ้ามีไอศกรีมหวาน ๆ เย็น ๆ ติดตู้เย็นเอาไว้กินยามร่างกายอ่อนเพลียจากการทำงาน ถ้าซื้อกินก็ไม่อร่อยเท่าทำเอง จริง ๆ นะ

          อากาศร้อนขนาดนี้ จะมีอะไรดีกว่ากินไอศกรีมเย็น ๆ สักถ้วยให้ชื่นใจ แต่ไม่อยากจะออกพ้นหน้าบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำสูตรการทำไอศกรีมง่าย ๆ แบบไม่ต้องใช้เครื่องมาฝากให้ทำกินเองกันที่บ้านเสียเลย 10 รสชาติ 10 แบบให้เลือกกันได้อย่างจุใจ พร้อมแล้วก็จดสูตรไปเลยจ้า
 


1. ไอศกรีมชาเขียว

          เริ่มต้นความเย็นชุ่มฉ่ำกันด้วยไอศกรีมชาเขียวสไตล์ญี่ปุ่นที่ใครจะไปรู้ว่าไม่ต้องมีเครื่องทำไอศกรีมก็สามารถทำได้ด้วย ถึงแม้เนื้อจะไม่เนียนละเอียดแต่ก็ช่วยให้คลายร้อนได้เพลิน ๆ แถมยังโปะถั่วแดงกวนลงไปด้วย เพลินล่ะ !

ส่วนผสม ไอศกรีมชาเขียว

          • นมข้นจืด 2+1/2 ถ้วย
          • เฮฟวี่ครีม 1/2 ถ้วย
          • ผงชาเขียวมัทฉะ 3 ช้อนโต๊ะ
          • ไข่แดง 2 ฟอง
          • น้ำตาลทรายละเอียด 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
          • ถั่วแดงกวน (สำหรับเสิร์ฟ)

วิธีทำไอศกรีมชาเขียว

          1. ตีผสมนมข้นจืดและวิปปิ้งครีมให้เข้ากันในอ่างผสมด้วยตะกร้อมือ
          2. ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไปคนผสมอีกครั้งให้เข้ากันดี พักไว้
          3. ตีผสมไข่แดงและน้ำตาลทรายให้เข้ากัน 
          4. เติมเกลือลงไปเล็กน้อยคนผสมให้เข้ากัน 
          5. เทส่วนผสมนมลงไปตีผสมให้เข้ากัน 
          6. เทส่วนผสมไอศกรีมลงในภาชนะ ปิดฝา นำเข้าแช่เย็นจนเริ่มแข็งตัว 
          7. นำออกมาใช้ส้อมขูดให้ทั่ว ปิดฝา จากนั้นก็นำเข้าแช่แข็งอีกทำแบบนี้สัก 2-3 ครั้ง 
          8. พอไอศกรีมแข็งตัวแล้วก็ตักเป็นลูกกลม ๆ ใส่ถ้วย โปะถั่วแดงลงไปตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++

สูตรทำไอศกรีม

2. ไอศกรีมวานิลลา

          ไอศกรีมรสชาติพื้นฐานที่ใคร ๆ ก็เคยกิน ถ้าอย่างนั้นก็ลองลงมือทำไอศกรีมรสวานิลลาแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เครื่องเก็บติดไว้ในตู้เย็นสักหน่อยเอง พออากาศร้อนจัด ๆ ก็หยิบออกจากตู้ตักเข้าปากก็เย็นฉ่ำชื่นใจได้ทุกเวลาแล้ว

ส่วนผสม ไอศกรีมวานิลลา

          • ไข่ไก่ 2 ฟอง
          • ไข่แดง 4 ฟอง
          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
          • ฝักวานิลลา 1 ฝัก
          • เฮฟวีครีม (Heavy Cream) 1 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
          • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

          • หม้อสำหรับตุ๋น
          • อ่างน้ำผสมน้ำแข็ง

วิธีทำ ไอศกรีมวานิลลา

          • 1. เตรียมหม้อสำหรับตุ๋น และอ่างน้ำผสมน้ำแข็ง เตรียมไว้
          • 2. ใส่ไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย เกลือป่น และขูดเมล็ดวานิลลาลงในหม้อตุ๋น พร้อมฝักวานิลลา ตุ๋นนานประมาณ 10 นาที (หมั่นตีผสมบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้น) ตีจนส่วนผสมเริ่มเหนียวและเป็นฟอง (ถ้าจะให้ดี ใช้เทอร์โมมีเตอร์จุ่มลงไปวัดความร้อนประมาณ 160 องศาเซลเซียส) จากนั้นยกลงจากเตา วางลงในอ่างน้ำแข็งทันที แล้วตักเอาฝักวานิลลาออก พักไว้จนเย็น
          • 3. ตีเฮฟวี่ครีมจนขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีผสมจนขึ้นฟูอีกครั้ง
          • 4. นำส่วนผสมคัสตาร์ดออกจากอ่างน้ำแข็ง แบ่งใส่วิปปิ้งครีมครั้งละ 1/3 ส่วน คนผสมให้เข้ากันจนหมด จากนั้นเทใส่พิมพ์ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่แข็งอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ

+++++++++++++++++++

สูตรทำไอศกรีม

3. ไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา

          ชวนสาว ๆ รักหุ่นทั้งหลายมาทำเมนูไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา สูตรไอศกรีมแท่งไม่ใช้เครื่องจับโยเกิร์ตมิกซ์กราโนลา เพิ่มคุณค่าจากผลไม้ เสิร์ฟเป็นแท่งเย็นฉ่ำ เก๋ที่สุดในสามโลกบอกเลย สูตรจาก คุณเบสท์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม ไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา 

          • โยเกิร์ต 2 ถ้วย (ประมาณ 4 แท่ง)
          • ผลไม้ตามชอบ
          • กราโนล่า 60 กรัม (1 ถุง ทำได้ 4 แท่ง)
          • น้ำผึ้ง (ใช้นิดเดียวค่ะ)

          ป.ล. ผลไม้ใช้อะไรก็ได้นะคะ ผลไม้ไทย ๆ อย่างเงาะ ลำไย หรือสับปะรดก็ใช้ได้ค่ะ แต่เราอยากให้สีออกมาสวย ๆ กับเป็นคนชอบทานผลไม้เปรี้ยว ๆ เลยใช้แบบนี้ค่ะ

อุปกรณ์ 

          • พิมพ์ทำไอศกรีมแท่ง (ซื้อที่โลตัส 35 บาท)
          • ตู้เย็น

วิธีทำไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา

          1. ใส่โยเกิร์ตลงในแม่พิมพ์ ประมาณ 1 ใน 3 ของพิมพ์
          2. ใส่ผลไม้ลงไปตามใจชอบ (เคล็ดลับถ้าอยากให้เห็นสีสวย ๆ ต้องใส่ผลไม้ชิดด้านข้างค่ะ) จากนั้นใส่โยเกิร์ตลงไปจนเกือบเต็มแม่พิมพ์ เว้นที่ไว้ใส่กราโนลาด้านบน
          3. ใส่กราโนลารสที่ชอบลงไปให้เต็มพิมพ์
          4. ใส่น้ำผึ้งลงบนกราโนลาเล็กน้อย ปักไม้ไอศกรีมลงไปให้เรียบร้อย แช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
          5. เอาออกจากพิมพ์โดยเอาใส่ลงในกะละมังที่มีน้ำอุ่นแล้วค่อย ๆ แกะออกมา

++++++++++++++++++++

สูตรทำไอศกรีม

4. ไอศกรีมชาไทย


          ถ้าใครชอบกินชาเย็นหรือชาชักแบบเข้มข้นแต่รู้สึกว่ายังไม่ชื่นฉ่ำหัวใจพอ ต้องจับชาเย็นมาทำเป็นไอศกรีมชาเย็นแบบง่าย ๆ ตามสูตรที่เรานำมาฝากเลย ส่วนผสมแค่ 2 อย่าง แต่รับรองว่าเข้มข้น เด็ดโดนใจได้รสชาติแบบไทย ๆ ที่เราคุ้นเคย สูตรจาก คุณอ้อมกอดของความเหงา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม ไอศกรีมชาไทย

          • น้ำชาเย็น 1+1/2 ถ้วย
          • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (หรือ Fresh Whipping Cream)

วิธีทำ ไอศกรีมชาไทย

          • 1. ต้มผงชากับน้ำ น้ำตาลทราย และใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย (เพื่อคสวามกลมกล่อม) 

          เคล็บลับ : ใครอยากได้สีเข้มหรือสีอ่อนแค่ไหนก็แล้วแต่จะใส่ผงชาลงไป มากหรือน้อยแค่ไหน แต่เราชอบสีเข้ม ๆหน่อยสวยดี

          • 2. ยกลงกรองเอากากชาออกพักให้เย็นแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งให้พอเป็นเกล็ดน้ำแข็ง          • 3. นำส่วนผสมออกจากช่องแช่แข็ง ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ตามด้วยวิปปิ้งครีม ปั่นจนเนียนแล้วเทใส่ลงในภาชนะ นำเข้าแช่แข็ง แล้วนำออกมาอีกครั้ง ปั่นประมาณ 2-3 รอบให้ได้เนื้อเนียน
++++++++++++++++++++

สูตรทำไอศกรีม

5. ไอศกรีมอัญชัน

          ถ้าเดินไปเจอกับดอกอัญชันริมรั้วละแวกบ้านแนะนำให้เด็ดมาสัก 1 กำมือแล้วมาทำไอศกรีมอัญชันสีพาสเทลม่วงอมน้ำเงินอ่อน ๆ ได้ความเป็นไทย ที่เชื่อว่าหลายคนต้องยังไม่เคยลองแน่ ๆ แถมวิธีทำก็ง่าย ๆ แบบนี้ อย่ารอช้าค่ะ คั้นน้ำอัญชันเตรียมไว้เลย สูตรจาก คุณอ้อมกอดของความเหงา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม ไอศกรีมอัญชัน

          • ดอกอัญชันสดหรือแห้ง
          • น้ำ (สำหรับคั้นน้ำ)
          • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)
          • เกลือ เล็กน้อย
          • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (สามารถเพิ่มวิปปิ้งครีมได้ จะได้เนื้อไอศกรีมที่มีความเข้มข้นขึ้นไปอีก)

วิธีทำ ไอศกรีมอัญชัน

          • 1. ต้มดอกอัญชันกับน้ำจนเดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง (ชิมรสให้ออกหวานนิดนึงและสีเข้มมากน้อยก็ตามใจเลยค่ะ) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เทใส่ภาชนะ จากนั้นนำเข้าช่องแช่แข็งให้เริ่มจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
          • 2. นำเกล็ดน้ำแข็งอัญชันและวิปปิ้งครีมอย่างละ 1 ถ้วยใส่เครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน (ใช้อัตราส่วน 1 : 1 หรือใครจะใส่วิปปิ้งครีมเพิ่มเพื่อให้เนื้อเนียนและเข้มข้นก็ได้) 
          • 3. เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วใส่กล่องแล้วนำเข้าแช่แข็งจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็ง จากนั้นนำออกมาปั่นอีกครั้ง เทใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่จนถึงเวลารับประทาน
          • เคล็ดลับ : ถ้าอยากตักไอศกรีมแล้วละลายช้าและเป็นลูกสวย ให้นำที่จะตักไอศกรีมและถ้วยสำหรับใส่ไอศกรีมไปแช่ในช่องแข็ง และถ้าเป็นพวกถ้วยกระเบื้องหรือแก้วจะเก็บความเย็นดีมาก ไอศกรีมจะละลายช้า)
+++++++++++++++++++


สูตรทำไอศกรีม

6. ไอศกรีมแท่งชาเขียวถั่วแดง

          ลองมาดูทางฝั่งของไอศกรีมแท่งแบบง่าย ๆ กันบ้าง ลดสเกลความยากลงมาหน่อย เปิดประเดิมด้วยไอศกรีมแท่งชาเขียวเนื้อเข้มข้นหวานมัน แถมยังแอบซ่อนถั่วแดงกวนเอาไว้ด้านล่าง ได้อารมณ์เหมือนญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่สำคัญทำง่าย ๆ รีบไปขุดเอาพิมพ์ไอศกรีมแท่งมาล้างรอไว้ได้เลย สูตรจากเฟซบุ๊ก Rin Silpachai

ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งชาเขียวถั่วแดง

          • ผงชาเขียวมัทฉะ 4 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำร้อน 3-4 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย (หรือน้ำตาลทรายแดง,น้ำผึ้ง) 3 ช้อนโต๊ะ
          • นมข้นหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
          • เฮฟวี่ครีม (หรือนมสด,นมถั่วเหลือง) 350 มิลลิลิตร (ประมาณ 1+1/2 ถ้วย)
          • ถั่วแดงญี่ปุ่นชนิดหวาน 1/3 ถ้วย
          • พิมพ์ไอศกรีมแท่ง
          • ไม้ไอศกรีม (แช่น้ำทิ้งไว้ 15 นาที)

วิธีทำ ไอศกรีมแท่งชาเขียวถั่วแดง

          • 1. ใส่ผงชาเขียวลงในถ้วยผสม (ถ้วยที่มีปากเพื่อเทลงพิมพ์ได้ง่ายขึ้น) ตามด้วยน้ำร้อน คนผสมให้ผงชาเขียวละลายจนไม่เป็นเม็ด
          • 2. เติมน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย
          • 3. เติมนมข้นหวานลงไป คนผสมให้เข้ากัน
          • 4. เติมเฮฟวี่ครีมลงไป คนผสมให้เข้ากัน
          • 5. เทส่วนผสมลงพิมพ์ไอศกรีมจนเกือบเต็ม นำเข้าแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง
          • 6. พอไอศกรีมแข็งแล้วนำไอศกรีมออกจากช่องแข็ง ตักถั่วแดงใส่แล้วเสียบไม้ไอศกรีมลงไป นำไปแช่แข็งอีกครั้งประมาณ 5 ชั่วโมง แกะออกจากพิมพ์ (ถ้าแกะไม่ออกให้นำพิมพ์ไปผ่านน้ำอุ่นแล้วค่อย ๆ ดึงออก) พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น