9 วิธีทำไข่ตุ๋นสุดเทพ เมนูไข่อร่อยง่าย หลากหลายแบบ
ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ เมนูไข่สุดง่ายที่หลายคนไม่เชื่อว่าทำง่ายอย่างที่คิด เพราะการทำอาหารด้วยไมโครเวฟ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ลองมาดูวิธีทำไข่ตุ๋นสูตรนี้แล้วจะรู้ว่าทำง่ายกินได้จริงเป็นอย่างไร
หมายเหตุ : ไข่ตุ๋น 1 ฟอง ให้พลังงานโดยประมาณ 75 กิโลแคลอรี่
1. ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น
ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นเพิ่มความแซ่บเปรี้ยวจี๊ดให้กับไข่ตุ๋นเดิม ๆ รสชาติเด็ดโดนใจ (พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 432.83 กิโลแคลอรี, โปรตีน 37.86 กรัม, ไขมัน 17.41 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 29.54 กรัม, ไฟเบอร์ 1.94 กรัม)
ส่วนผสมไข่ตุ๋น
• ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง
• น้ำสต๊อกไก่ 1/2 ถ้วย
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ต้มยำ
• กุ้งทะเลตัวเล็กแกะเปลือก 10 ตัว
• เห็ดออรินจิหั่นชิ้นเล็ก 10 ชิ้น
• ข่าซอยบุบ 4 แว่น
• ตะไคร้บุบตัวเป็นท่อน 5 ต้น
• หอมเล็กบุบ 5 หัว
• ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
• รากผักชีซอย 5 ราก
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• นมสด 1 ถ้วย
• น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
• หัวกุ้งและเปลือกกุ้งที่แกะได้ทั้งหมด
• ผักชีซอยเล็กน้อย และพริกขี้หนูสดบุบตามชอบ
วิธีทำไข่ตุ๋นต้มยำ
• ผสมไข่ น้ำสต๊อก และน้ำปลา ตีผสมเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ถ้วยกระเบื้องใบสูงประมาณ 1/3 ถ้วย ปิดด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เตรียมไว้
• เติมน้ำใส่ลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่ถ้วยไข่ลงนึ่ง โดยลดไฟอ่อนที่สุด นึ่งประมาณ 30-45 นาทีจนไข่สุก
• ระหว่างรอไข่ตุ๋นสุก ต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่เปลือกและหัวกุ้งลงไปต้มสักพัก นำมากรองเอาแต่น้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ หอมเล็ก นมสด พอน้ำซุปเดือดใส่กุ้ง และใบมะกรูดฉีก พอกุ้งสุกดี ปิดไฟ ปรุงรสโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในหม้อแกง ตามด้วยพริกขี้หนูสดบุบพอแตก โรยรากผักชีซอย และต้นผักชี คนแค่พอเข้ากัน เตรียมไว้
• เมื่อไข่ตุ๋นสุกตักน้ำต้มยำใส่ลงไปพร้อมกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
2. พุดดิ้งหมูไข่ตุ๋น
พุดดิ้งหมูไข่ตุ๋น เมนูไข่ไอเดียแปลกจานนี้ไม่ใช่ขนมหวานอย่างที่คิด แต่เป็นไข่ตุ๋นหมูสับที่ผ่านความคิดสร้างสรรค์ให้กลายเป็นเมนูใหม่น่าลิ้มลอง สูตรจาก คุณชื่อนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม พุดดิ้งหมูไข่ตุ๋น
• หมูบด (ต้องใช้หมูบดเท่านั้น เพราะถ้าหมูสับจะมีช่องว่างเยอะทำให้น้ำจากส่วนผสมไข่ไหลออกมา)
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำเปล่า
• ซีอิ๊วขาว 2 หยด
• ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ พุดดิ้งหมูไข่ตุ๋น
• ทาน้ำมันพืชบาง ๆ ในถ้วยสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
• ปรุงรสหมูบดเล็กน้อย จากนั้นนำไปกรุลงในถ้วย (ตามภาพ)
• ตีไข่ไก่พอแตก เติมน้ำ 2 เท่าของปริมาณไข่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน (เคล็ดลับคือ ใช้เปลือกไข่ทั้ง 2 ฉีกแล้วตวงน้ำ 2 ครั้ง) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (ตัวไข่ปรุงรสอ่อน ๆ นะครับ เดี๋ยวน้ำหมูมันจะออกมาแจมเพิ่มความเค็ม ผมเหยาะซีอิ๊วขาวไป 2 หยด)
• เทส่วนผสมไข่ไก่ลงในถ้วยหมูบด
• ใส่น้ำลงในหม้อ ต้มจนเดือดแล้วเบาไฟลง ใส่ถ้วยไข่วางลงในหม้อ (วิธีนี้สำหรับคนไม่มีชุดนึ่ง)
• ปิดฝาหม้อแล้วนึ่งนานประมาณ 30 นาที
• พอครบเวลา เปิดฝาออก ใช้ส้อมจิ้มลงไปเพื่อเช็กความสุก ถ้ามีน้ำใส ๆ ไม่มีน้ำขุ่นออกมาเป็นอันใช้ได้
• ยกหมูพุดดิ้งออกจากหม้อ พร้อมเสิร์ฟ หรือใช้จานปิดบนหมูพุดดิ้งแล้วคว่ำลง นำหมูพุดดิ้งออกจากถ้วย โรยต้นหอมซอย ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ พุดดิ้งหมูไข่ตุ๋น เมนูไข่สูตรเด็ดที่ไม่ได้เก๋แค่ชื่อ
+-+-+-+-+-+-+-+
3. ไข่ตุ๋นงาดำ
ไข่ตุ๋นหมูสับหลบไป มีไข่ตุ๋นหน้าใหม่ใส่งาดำมาเสิร์ฟแล้วจ้า อร่อยกว่าไม่ว่า แต่ได้ประโยชน์มากกว่าแน่นอน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นงาดำ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
• เนื้อหมูบด 2 ช้อนโต๊ะ
• งาดำคั่ว โขลกละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
• งาดำคั่ว โขลกละเอียดสำหรับโรยหน้า 1/4 ช้อนชา
• เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• ต้นหอมและผักชีซอย
วิธีทำ ไข่ตุ๋นงาดำ
• 1. ผสมเนื้อหมูบด งาดำคั่ว เกลือป่น และพริกไทยป่น นวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็น
ก้อนกลม พักไว้
• 2. ตีไข่ไก่พอแตก เติมน้ำซุปไก่ลงไปคนผสมให้เข้ากันตักถ้วยสำหรับตุ๋น
• 3. ใส่ส่วนผสมหมูสับงาดำ (ข้อที่ 1) ลงไปในถ้วยส่วนผสมไข่
• 4. นำลังถึงหรือชุดนึ่งขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนพอร้อน นำถ้วยส่วนผสมไข่วางลงไปนึ่งพอสุก ยกออกจากเตา โรยด้วยต้นหอม ผักชี และงาดำคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+
4. ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ
ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ เมนูไข่สุดง่ายที่หลายคนไม่เชื่อว่าทำง่ายอย่างที่คิด เพราะการทำอาหารด้วยไมโครเวฟ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ลองมาดูวิธีทำไข่ตุ๋นสูตรนี้แล้วจะรู้ว่าทำง่ายกินได้จริงเป็นอย่างไร
สิ่งที่ต้องเตรียม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
• กุ้งลวกสุก 2 ตัว
• น้ำปลา 3 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นไมโครเวฟ
• ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก
• ใส่น้ำเปล่าและน้ำปลาลงไปตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน
• นำเข้าไมโครเวฟ ใช้โหมดละลายน้ำแข็ง ตั้งเวลาไว้ 7 นาที
• นำออกจากเตา แต่งด้วยกุ้งลวกให้สวยงาม โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+
5. ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เมนูไข่เนื้อเนียนสไตล์ญี่ปุ่น ทำง่าย ๆ ไขมันต่ำ เครื่องเคราครบครัน หม่ำได้ทุกเพศทุกวัย ตักเข้าปากนุ่ม ๆ อย่างกับกินขนมหวาน สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook) เมนูไข่หน้าตาดีที่อยากให้ลองทำ วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นเนื้อเนียนนุ่มลิ้น มีกลิ่นหอมของซุปปลา ใส่เครื่องแบบจัดหนักทั้งเนื้อปลา กุ้ง ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น เนื้อปู และยังใส่ผักอย่างเห็ดหอมและสาหร่าย ทำง่าย ๆ ด้วยการนึ่ง ไขมันต่ำ ได้กลิ่นอายญี่ปุ่นจริง ๆ
ส่วนผสม ไข่ตุ๋น (สำหรับ 2 ถ้วย)
• ผงซุปปลาญี่ปุ่น (ฮอนดาชิ) 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า (สำหรับละลายผงซุป)
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น เล็กน้อย
ส่วนผสมเครื่องอื่น ๆ (ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ)
• สาหร่ายวากาเมะแห้ง
• น้ำเย็น (สำหรับแช่สาหร่าย)
• เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น ๆ
• กุ้งสด (ปอกเปลือก ผ่าหลัง และดึงเส้นดำออก)
• ซีอิ๊วขาว (สำหรับหมักกุ้งและปลา)
• เห็ดหอมสด
• ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น
• เนื้อปู หรือปูอัด
• ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
หมายเหตุ : อัตราส่วนตรงนี้ ไม่ต้องเคร่งเครียดมากค่ะ เพื่อน ๆ ใส่อะไรได้ตามใจชอบเลยค่ะ อย่างเช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้นค่ะ
ขั้นตอนการเตรียม
• 1. แช่สาหร่ายวากาเมะลงในน้ำเย็นรอจนนิ่ม เทเอาน้ำออก พักไว้
• 2. หมักเนื้อปลาและเนื้อกุ้งกับซีอิ๊วขาวเล็กน้อย พักไว้
• 3. ล้างเห็ดหอมให้สะอาด บั้งด้านบนเป็นรูปกากบาท หรือหั่นครึ่งให้สวยงาม ดึงแกนกลางออก เตรียมไว้
• 4. สไลซ์ลูกชิ้นปลาทามาโบโกะเป็นแผ่นบาง ๆ 4 แผ่น
วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
• 1. ใส่ผงซุปปลาลงในน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที พักไว้
• 2.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน เตรียมไว้
• 3.ผสมน้ำซุปปลากับน้ำเปล่า เติมซีอิ๊วขาวลงไป ตามด้วยเกลือคนให้เข้ากัน เทไข่ไก่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ เตรียมไว้
• 4. ใส่เนื้อปลา เนื้อกุ้ง สาหร่าย ลูกชิ้นปลา และเห็ดหอมลงไปในภาชนะทนความร้อนให้สวยงาม
• 5. เทไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไป สุดท้ายโรยเนื้อปู เตรียมไว้
• 6. นำชุดนึ่งขึันตั้งไฟแรงรอจนน้ำเดือดแล้วใส่ไข่ตุ๋นลงไปนึ่ง ครั้งแรกประมาณ 1 นาที จากนั้น
เปิดฝาชุดนึ่งแล้วใช้ตะเกียบคั่นที่ปากหม้อเพื่อให้มีช่องอากาศถ่ายเท แล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาที
• 7. นำไข่ตุ๋นออกมาโรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+
6. ไข่ตุ๋นนมสด
ไข่ตุ๋นนมสด เมนูไข่เนื้อเนียนละมุนอร่อยคล่องคอ โปะกุ้งตัวโตชวนหม่ำ วิธีทำสุดง่าย เอาไว้กินเล่นเพลิน ๆ ไม่หนักท้อง สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นนมสด
• น้ำเปล่า (สำหรับนึ่ง)
• ไข่ไก่
• นมสด
• ซีอิ๊วขาว
• เกลือ
• น้ำตาลเล็กน้อย
• กุ้งสด
• ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นนมสด
• 1. ต้มน้ำเปล่าในชุดนึ่งให้เดือด
• 2. ตอกไข่ไก่ใส่นมสดลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน
• 3. กรองไข่ลงในกระชอน ตักใส่ภาชนะแล้วนำไปนึ่ง หรี่ไฟอ่อน
• 4. นึ่งจนไข่สุก แล้ววางกุ้งลงบนไข่ นึ่งต่ออีกประมาณ 2 นาที หรือจนกุ้งสุก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วจ้า
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
7. ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้งไมโครเวฟ
ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้ง เมนูไมโครเวฟสุดง่าย เหมาะกับยามเช้าที่เร่งรีบ เนื้อนุ่มเครื่องแน่น แค่ถ้วยเดียวก็อิ่มท้อง สูตรจาก เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้ง
• หมูสับ 80 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 2 ฟอง
• น้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยนิดหน่อย
• กุ้งต้มแช่แข็ง 4-5 ตัว
• ต้นหอมซอย นิดหน่อย
หมายเหตุ
• สามารถใช้น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาวได้ค่ะ
• ใส่อย่างอื่นนอกเหนือจากหมูสับหรือกุ้งได้ตามใจชอบเลยนะคะ
วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับกุ้ง (เราใช้ไฟแรง 300 วัตต์ค่ะ)
• 1. ใส่หมูสับลงในภาชนะ
• 2. ตอกไข่ใส่ถ้วยอีกใบ คน ๆ อย่าให้มีฟอง จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทย
• 3. นำกระชอนวางบนภาชนะที่ใส่หมูสับ แล้วเทไข่ที่ปรุงรสแล้วใส่ลงไปเบา ๆ อย่าให้เกิดฟอง จากนั้นปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 8 นาที
• 4. พอครบ 8 นาที ให้นำออกมาแล้ววางกุ้งด้านบน นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาโรยด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ (ถ้าใช้กุ้งสดก็แกะเปลือกออกแล้ววางทั้งบนไข่ทั้งดิบ ๆ แล้วปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ)
หมายเหตุ : ที่ให้คนเบา ๆ และกรองด้วยกระชอน เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศค่ะ ไข่ตุ๋นที่ได้จะมีเนื้อเนียนไม่มีรูพรุน ถ้าใส่หมูสับเวลาทำไข่ตุ๋นน้ำซุปจะออกมาเยอะ ไม่อยากให้น้ำซุปเยอะ ก็นำเข้าไมโครเวฟทำให้หมูสุกก่อน แล้วยีหมูสุกใส่ลงในก้นถ้วยก่อนใส่ไข่ค่ะ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
8. ไข่ตุ๋น 5 สี
ไข่ตุ๋น5 สี เมนูไข่เนื้อเนียนนุ่ม ใส่ผัก 5 สี คุณประโยชน์ล้ำ เหมาะสำหรับคนทานคลีน หรือเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักก็เก๋ หม่ำง่าย อร่อยด้วย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
ส่วนผสมไข่ตุ๋น 5 สี
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 2 ฟอง
• น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• กุ้งสับ 3 ตัว
• เห็ดหอมหั่นบาง ๆ 2 ดอก
• แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• ฟักทองหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า สำหรับนึ่ง
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
วิธีทำไข่ตุ๋น 5 สี
• 1. ผสมไข่ไก่ ไข่ขาว และน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา ตีให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่ 2 รอบ
• 2. เตรียมถ้วยดินเผาที่ทนความร้อน 100 องศาเซลเซียส ใส่กุ้งสับ เห็ดหอม แครอท ฟักทอง และหอมหัวใหญ่ ตักไข่ที่กรองเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในถ้วย
• 3. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือดเรียงถ้วยใส่ในลังถึง ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15-18 นาที ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
9. ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไมโครเวฟ
ต้อนรับเช้าวันใหม่ด้วยเมนูไข่ตุ๋นญี่ปุ่น สูตรไข่ตุ๋นไมโครเวฟ เมนูไข่เนื้อเนียนเด้งเหมือนพุดดิ้ง กินกี่คำก็ไม่พอ สูตรจาก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไมโครเวฟ
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
• มิริน (หรือเหล้าหวานปรุงอาหาร) 1/2 ช้อนชา
• โชยุ (หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1/2 ช้อนชา
• ผงดาชิ (หรือผงซุปปลา) 1 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ปูอัดหั่นชิ้น 1 ชิ้น
• เห็ดหอมสด 2-3 ชิ้น
• ต้นหอมซอย ตามชอบ
วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไมโครเวฟ
• 1. ผสมน้ำเปล่า มิริน โชยุ และผงดาชิเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 2. ตอกไข่ใส่ถ้วย คนเบา ๆ พอแตกแล้วเทน้ำปรุงรสลงไปคนเบา ๆ ให้เข้ากัน พยายามอย่าให้เกิดฟอง
• 3. นำปูอัดกับเห็ดใส่ลงก้นถ้วย เหลือไว้ตกแต่งหน้านิดหน่อย เทไข่ใส่ถ้วยผ่านที่กรอง ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 100 วัตต์ เป็นเวลา 3 นาที 3 รอบ (รวมเป็น 9 นาที)
• 4. นำออกมาตกแต่งด้วยปูอัดและเห็ด ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 100 วัตต์ เป็นเวลา 30 วินาที เสร็จแล้วตกแต่งหน้าด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ
แหม.... สูตรทำไข่ตุ๋นแต่ละเมนูน่ากิน ๆ ทั้งเลยเนอะ เห็นแล้วก็หิว ว่าแล้วเย็นนี้ก็ลองทำกันเลยดีกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น